Giải pháp giảm bớt gánh nặng chi phí vận hành

1.     Khả năng tiết kiệm tuyệt vời

Động cơ biến tần phát triển tiềm năng tiết kiệm mới

Năng lượng là một tài sản giá trị, là tài nguyên quan trọng nhất trong ngành công nghiệp. Điện làm cho động cơ quay, giúp máy móc hoạt động và nhờ vậy nhà máy sản xuất ra sản phẩm. Vì vậy, thật không ngạc nhiên khi công nghiệp chiếm tới 40% tổng mức tiêu thụ điện năng. Tuy nhiên, một điều ngạc nhiên là các bộ phận truyền động điện lại chiếm đến hai phần ba mức tiêu thụ điện năng này. Tỉ trọng cao sẽ đem lại những cơ hội tiết kiệm to lớn, đặc biệt trong bối cảnh giá năng lượng ngày càng tăng: Bằng cách tối ưu hóa thiết kế và kích thước của hệ thống, lựa chọn đúng các chi tiết, chúng ta có thể tiết kiệm được hàng tỉ đô-la.

Sử dụng đòn bẩy đúng đắn

Đòn bẩy then chốt để tiết kiệm năng lượng trong một hệ thống truyền động điện chính là các động cơ điện và biến tần. Do vận hành liên tục, động cơ đóng vai trò đặc biệt quan trọng - động cơ với hiệu suất cao hơn sẽ giúp tiết kiệm được nhiều kWh điện quý giá. Thêm vào đó, biến tần cũng rất tiềm năng trong việc tiết kiệm năng lượng nhờ khả năng điều chỉnh máy móc tới điểm làm việc lý tưởng. Biến tần được sử dụng tùy thuộc chủng loại máy công tác, một số thiết bị như bơm, quạt, hoặc máy nén có tiềm năng tiết kiệm điện khá cao.

Giải pháp đáp ứng nhu cầu trong tương lai

Rõ ràng việc mua thay thế cho các bộ phận trong một hệ truyền động là một sự đầu tư. Nhờ chi phí vận hành thấp và thao tác thân thiện, các bộ biến tần không những giúp cho nhà máy của bạn hoạt động an toàn mà còn đảm bảo hoàn vốn cho việc đầu tư này chỉ sau một vài tháng.

Không chỉ có vậy, hệ truyền động điện được tối ưu hóa về năng lượng còn góp phần đáng kể trong việc cắt giảm lượng khí thải CO2, giúp bảo vệ môi trường.

2.     Ít mà nhiều!

Đáng để thay mới bằng một động cơ điện tiết kiệm điện năng

Bạn muốn đại tu một động cơ điện hiện có hay mua một động cơ mới? Hãy tính toán một cách kỹ càng. Có một điều chắc chắn là chi phí điện cao sẽ làm tăng đáng kể chi phí vận hành. Nhờ giảm chi phí vận hành, người sử dụng sẽ tăng lợi nhuận và hơn thế nữa còn giúp quá trình sản xuất trở nên thân thiện hơn với môi trường. Cùng một chế độ vận hành, động cơ tiết kiệm điện của chúng tôi tiêu thụ ít điện năng hơn và tự chúng sẽ chứng minh được hiệu quả kinh tế như thế nào. Chúng tôi vui mừng nhờ hiệu quả mà những động cơ này mang tới cho các bạn.

Chúng tôi đem tới một dải sản phẩm độc nhất

Ngoài các động cơ tiết kiệm điện dòng hiệu suất rất cao EFF1, chúng tôi còn mang tới cho bạn các động cơ hiệu suất cao EFF2 của Châu Âu. Để sử dụng trong các hệ thống nguồn cấp tần số 60Hz, chúng tôi có động cơ tiêu chuẩn IEC, được thiết kế phần điện theo NEMA với hiệu suất theo EPAct, hoặc các bạn có thể dùng các động cơ NEMA của Siemens. Tất cả các động cơ của chúng tôi là “động cơ tiêu chuẩn”, do đó lắp đặt cơ khí là hoàn toàn tương thích. Các động cơ này cũng vận hành tối ưu với các dòng biến tần của chúng tôi và tuân thủ tất cả các thông số tiêu chuẩn áp dụng trên toàn thế giới.

Giải pháp có lãi

Chi phí năng lượng chiếm hơn 97% các chi phí trong suốt vòng đời của động cơ, trong khi đó chi phí mua sắm và lắp đặt chỉ chiếm 3%. Các động cơ tiết kiệm điện EFF1 của chúng tôi tự bù đắp chi phí rất nhanh trong quá trình vận hành liên tục. Chẳng hạn: với một động cơ điện 4 cực, công suất 5,5kW, vận hành liện tục, việc chuyển đổi từ cấp EFF2 sang EFF1 với chi phí điện năng 0,10 USD/kWh sẽ giúp tiết kiệm được 219 USD mỗi năm. Điều này giúp cân đối các khoản chi phí bổ sung để mua sắm thiết bị sau khoảng 3.000 giờ vận hành (khoảng 4 tháng liên tục).

So với những động cơ hiệu suất thấp hơn, động cơ EFF1 có chế độ vận hành thân thiện với môi trường nhờ tiêu thụ điện năng ít hơn.

Danh mục kiểm tra tiêu thụ điện năng

Bạn có những tiềm năng tiết kiệm nào?

Bạn cần quan tâm đến điều gì?

Và khi nào cần thiết để nâng cấp lên cấp hiệu suất EFF1?

Danh mục kiểm tra dưới đầy sẽ đem tới câu trả lời:

+    Khi mua động cơ điện mới, hãy không chỉ cân nhắc chi phí ban đầu mà còn cả các chi phí năng lượng.

+    Động cơ tiết kiệm điện EFF1 về cơ bản sẽ có hiệu quả kinh tế hơn nếu vận hành trên 2.000 giờ một năm. Động cơ tiết kiệm điện EFF2 thường là lựa chọn tốt hơn trong trường hợp thời gian vận hành ngắn hơn.

+    Công cụ phần mềm SinaSaveTM giúp bạn quyết định lựa chọn giữa EFF1 và EFF2, tính toán “thời gian hoàn vốn cho các khoản chi phí bổ sung đối với động cơ tiết kiệm điện EFF1”.

+    Thay thế động cơ hiện có bằng các động cơ tiết kiệm điện sẽ giảm chi phí đáng kể. Đặc biệt khi cần sửa chữa, bạn nên tính toán xem liệu sử dụng một động cơ tiết kiệm điện mới có ý nghĩa kinh tế hơn hay không. Nên cân nhắc các khoản chi phí sửa chữa cao, và việc quấn lại dây cho động cơ thường sẽ đồng nghĩa với việc hiệu suất giảm đi vài phần trăm.

+     Luôn cân nhắc sử dụng biến tần để điều khiển tốc độ nhằm tận dụng hết mọi cơ hội tiết kiệm điện.

3.     Sự chuyển hướng đúng đắn và đúng lúc

Biến tần đem lại các khoản tiết kiệm rõ ràng

Các thiết bị điều khiển lưu lượng như bơm, quạt, và máy nén thường được điều khiển theo các phương pháp truyền thống và đã được thực tế kiểm nghiệm. Nhược điểm chính của chúng là động cơ luôn làm việc ở tốc độ định mức, mặc dù điều này hiếm khi cần trong thực tế. Kết quả là động cơ làm việc với mức tổn hao năng lượng cao và liên tục. Tuy nhiên, sự vận hành đa cấp bằng biến tần lại có thể giúp tiết kiệm được điện năng một cách đáng kể.

Có thể đạt được mức tiết kiệm tới 2 chữ số nhờ thiết kế chính xác

Sự chuyển hướng đúng đắn và đúng lúc có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn. Các hệ truyền động đa cấp kết hợp với biến tần thường chỉnh mức tiêu thụ điện năng theo yêu cầu thực tế. Bằng cách thay đổi tốc độ quay, đặc tính của động cơ luôn được xác định một cách tối ưu phù hợp với quá trình. Động cơ sẽ chỉ tiêu thụ mức điện năng cần thiết cho một chuyển động cụ thể. Hệ số công suất và hiệu suất sẽ gần như không thay đổi. Và điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tiết kiệm điện năng tới 50%.

Dễ dàng triển khai trên nhà máy và phù hợp với ngân sách của bạn

Các bộ biến tần điều khiển năng lượng. Thiết bị này ngăn ngừa trường hợp dòng điện lên tới đỉnh, tăng vọt cũng như các điều kiện vận hành không mong muốn, đồng thời đảm bảo sự tăng tốc và giảm tốc nhịp nhàng để đỡ tải cho toàn bộ hệ thống truyền động điện, không cần đến bộ điều khiển cơ khí. Kết quả là cải thiện hiệu quả vận hành, giảm bớt công tác bảo trì, và kéo dài tuổi thọ hoạt động. Kết quả này có được một cách dễ dàng trong nhà xưởng của bạn và phù hợp với cả ngân sách mà bạn có.

Phát huy hết tiềm năng tiết kiệm nhờ sử dụng các bộ biến tần phù hợp

Hiệu quả kinh tế, bền vững, tin cậy và dễ sử dụng với dòng biến tần SINAMICS và MICROMASTER. Các bộ biến tần tiên tiến này cho phép bạn phát huy hết các tiềm năng tiết kiệm điện. Ngoài các khả năng điều khiển điện áp của biến tần, SINAMICS và MICROMASTER còn có đặc tính điều khiển vector có hoặc không có encoder. Bên cạnh các biến tần thông thường, biến tần loại mới SIANMICS G120 - kết hợp với Module Công suất PM 250 - có thể trả năng lượng về lưới ở chế độ máy phát. Tất cả các thiết bị có thể được điều chỉnh theo từng ứng dụng bằng cách sử dụng một dải tùy chọn và thành phần phong phú. Kết quả là tỉ số giữa hiệu quả hoạt động và giá cả được tối ưu hóa.

 

4.      Dòng biến tần SINAMICS

Nhiều hơn cho mọi ứng dụng

Dòng biến tần SINAMICS đem tới các giải pháp phổ thông, định hướng tới tương lai cho toàn bộ các hệ truyền động. Ở khu vực hạ áp, biến tần G120, G130 và G150 đặc biệt phù hợp. Có hoặc không có tái sinh năng lượng ở chế độ máy phát, dòng biến tần này đem tới một danh mục sản phẩm toàn diện với công suất lên tới 1500kW.

Biến tần SINAMICS: hiệu suất đóng vai trò lực đẩy

Tất cả sản phẩm của họ biến tần SINAMICS đều tận dụng lợi thế từ một nền tảng công nghệ chung và có hình dáng bên ngoài giống nhau. Chẳng hạn, tất cả các bộ sản phẩm SINAMICS tính năng cao, được lắp đặt trong tủ điện đều có bảng vận hành tiên tiến với giao diện đồ họa thân thiện người dùng và màn hình dễ hiểu. Điều này khiến cho quá trình vận hành cũng như chẩn đoán trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Công cụ thiết kế toàn diện

Tất cả biến tần thuộc dòng SINAMICS đều có thể được cấu hình và cài đặt thống nhất nhờ chỉ sử dụng 2 công nghệ thiết kế, đó là phần mềm SIZER và STARTER. SIZER và STARTER gắn kết một cách nhất quán với triết lý chung của SINAMICS, đem tới sự tối ưu về tính thống nhất, linh hoạt và khả năng mở rộng. Cả hai công cụ này đều dựa trên khái niệm vận hành phổ biến và được tối ưu cho các yêu cầu về cấu hình và cài đặt.

+ Phần mềm SIZER hỗ trợ khi lập kế hoạch và cấu hình cho dù nhiệm vụ truyền động mà bạn cần là gì đi nữa.

+  Phần mềm STARTER được dùng cho cài đặt, tối ưu hóa và chẩn đoán của tất cả các biến tần SINAMICS.

5.      Dễ dàng tính toán các tiềm năng tiết kiệm

SinaSave đem tới cho bạn cái nhìn toàn diện

Công cụ phần mềm SinaSave® của chúng tôi có thể cho bạn biết sự đầu tư vào một động cơ hay biến tần tiết kiệm điện năng loại IEC hay loại NEMA có thể hoàn vốn nhanh chóng như thế nào. Dựa trên dữ liệu then chốt từ hệ thống của bạn, chương trình sẽ tính toán khoản điện năng tiết kiệm được đối với một ứng dụng cụ thể. Sau đó, thời gian hoàn vốn được tính từ toàn bộ khoản tiết kiệm hàng tháng và chi phí ban đầu cho động cơ hay biến tần.

Thông tin giá trị mà bạn có thể lấy được

Chương trình tiết kiệm năng lượng SinaSave được thiết kế cho các ứng dụng của động cơ khi vận hành trực tiếp với lưới (tốc độ cố định) và chế độ biến tần (vô cấp). Khi vận hành trực tiếp với lưới, bạn có thể tính toán khoản chi phí tiết kiệm được và thời gian hoàn vốn chi phí động cơ đối với động cơ tiết kiệm điện EFF1 hoặc NEMA Premium trên cơ sở so sánh 3 trường hợp sau:

+       Động cơ EFF2 hoặc EPAct - Trường hợp 1

+       Các động cơ đã biết được chọn lựa riêng lẻ - Trường hợp 2

+       Các động cơ đã biết trong phạm vi đánh giá toàn bộ hệ thống - Trường hợp 3

Với chế độ vô cấp, SinaSave xem xét tất cả các thông số cần thiết cụ thể theo từng nhà máy.

Điều này bao gồm các giá trị cần cho quá trình như: lưu lượng cấp và độ cao đối với bơm, lưu lượng khối và áp suất delta tổng đối với quạt cũng như mật độ của môi chất. Các thông số bổ sung như: hiệu suất của thiết bị điều khiển lưu lượng, hiệu suất điện và tổng hiệu suất của hệ thống. Các dự liệu cơ bản bổ sung của chương trình bao gồm: số ngày làm việc, ca kíp cũng như biểu đồ phụ tải trong ngày và năm, có vai trò xác định hiệu quả tiết kiệm điện.

Dựa trên các dữ liệu cơ bản cụ thể theo từng nhà máy, đầu tiên, chương trình sẽ xác định hệ thống truyền động với một hiệu quả hoạt động phù hợp và giá của biến tần tương ứng.

Bước thứ 2, chương trình quyết định các yêu cầu về năng lượng của hệ truyền động đa cấp cho ứng dụng cụ thể đó.

Kết quả sẽ được so sánh với các giá trị tính toán tương đương của tất cả các khái niệm thay thế, chẳng han van tiết lưu, chức năng by-pass, hoặc các động cơ thay đổi cực. Sự khác biệt là tiết kiệm điện năng tính theo kWh, mà chương trình biến đổi thành một đại lượng, dựa trên các chi phí hiện tại có thể áp dụng để cấp năng lượng cho nhà máy.

Nói cách khác: SinaSave cho phép tính toán một cách tin cậy về quá trình hoàn vốn dựa trên chi phí đầu tư cho động cơ hoặc biến tần và do đó dẫn đến điện năng được tiết kiệm.

Địa chỉ dẫn tới thành công nhanh nhất cho bạn: www.siemens.com/energysaving

 

Theo SIEMENS